TÌM HIỂU VỀ THÁP NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI (Phần 1) (27/06/2015)
 
Sự suy giảm nguồn nhiên liệu hóa thạch đã thúc đẩy tìm kiếm giải pháp thay thế bền vững hơn. Nhiều giải pháp đã được đề xuất để tạo ra điện bằng cách khai thác các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và gió

Sự suy giảm nguồn nhiên liệu hóa thạch đã thúc đẩy tìm kiếm giải pháp thay thế bền vững hơn. Nhiều giải pháp đã được đề xuất để tạo ra điện bằng cách khai thác các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và gió. Ở những khu vực bức xạ mặt trời hàng năm cao, một trong những lựa chọn tốt các nhà máy điện năng lượng mặt trời quy mô lớn nhưng giá cả phải chăng. Vấn đề là hầu hết các loại nhà máy điện năng lượng mặt trời đòi hỏi một lượng lớn nước làm mát; một mặt hàng khan hiếm ở nhiều nơi. Một giải pháp không cần đến nước làm mát là tháp năng lượng mặt trời (SUT), lần đầu tiên được giáo sư. J. Schlaigh đưa ra vào năm 2013 (Schlaich et al, 2013). Các tháp năng lượng mặt trời bao gồm ba yếu tố (Hình 1a), được mô tả dưới đây:


Hinh 1_Thap NL Mat troi.png

                              Hình 1a. Nguyên lý làm việc của tháp năng lượng mặt trời


Hệ thu không khí năng lượng mặt trời

Một mái nhà lớn hình tròn trong suốt tạo thành khu vực thu gió. Diện tích vùng thu được mở đủ rộng sao cho ở vành đai không khí lạnh có thể vào được. Mái nhà trong suốt cho phép bức xạ năng lượng mặt trời làm nóng không khí bên dưới mái nhà và bẫy nó ở đó, hoạt động như một nhà kính.

 

Tháp thoát khí

Không khí nóng thoát ra khỏi hệ thống thu không khí đi qua một ống tháp như là kết quả của chênh lệch nhiệt độ không khí. ng tháp càng cao, sự chênh lệch nhiệt độ càng lớn và do đó lực tạo dòng chảy càng lớn.

 

Tua bin

Các luồng không khí tạo ra bởi hệ thu khí và ống tháp tạo nên áp suất nén vào tua bin đặt ở đáy tháp. Năng lượng cơ học trong các tuabin được chuyển đổi thành năng lượng điện của máy phát điện thông thường.


Phần 2: Sẽ tiếp tục giới thiệu nguyên tắc vận hành cơ bản của Tháp Năng lượng mặt trời


PGS. TS. Nguyễn Tuấn Anh


Tin mới
Đăng ký môn học trực tuyến