HỢP TÁC ĐÀO TẠO GIỮA ĐẠI HỌC ĐIỆN LỰC VÀ ĐẠI HỌC KỸ THUẬT PRAHA (08/01/2010)
 

Nhằm tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa Đại học Kỹ thuật Praha (CTU) và Đại học Điện

lực (EPU), đã được thể hiện qua các văn bản giữa hai Trường: MOU ký ngày 25/11/2008 và Agreement

ký ngày 17/06/2009 giữa lãnh đạo hai Trường. Nhận lời mời của lãnh đạo Đại học Kỹ thuật Praha, Ngày

13 tháng 9 năm 2009, đoàn cán bộ EPU gồm có PGS. TS. Đàm xuân Hiệp, Hiệu trưởng (trưởng đoàn),

PGS.TS. Nguyễn Trung Tính, Trưởng Khoa Công nghệ năng lượng, Ông Phạm Hữu Lập, Trưởng Phòng Thanh tra pháp chế, Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ đã thới thăm và làm việc với CTU.

DSC06457.JPG

Trong thời gian thăm và làm việc với CTU, Đoàn đã có buổi trao đổi, làm việc với GS hiệu trưởng CTU, lãnh đạo các Khoa Năng lượng hạt nhân, Cơ khí, Hệ thống điện. Đoàn cũng đã thăm một số phòng thí nghiệm, cơ sở đào tạo, thư viện và ký túc xá của Trường, cũng như đã có buổi tiếp xúc với các lưu học sinh Việt Nam tại Praha.

      Trong bối cảnh nước ta nói chung và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nói riêng đang đẩy mạnh chương trình Điện hạt nhân để có thể hoàn thành sứ mệnh xây dựng và vận hành an toàn nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của đất nước; trong đó nhân lực phục vụ chương trình rất quan trọng và cấp thiết. Hiện nay ở nước ta chưa có cơ sở nào thực hiện đào tạo nhân lực cho điện hạt nhân, việc EPU đang khẩn trương triển khai chương trình đào tạo nguồn nhân lực này, trong đó hướng liên kết đào tạo giữa EPU và đại học có chất lượng trên thế giới rất hữu ích và cần thiết.

      EPU và CTU đã thỏa thuận hợp tác trong đào tạo nhân lực cho chương trình điện hạt nhân

trên cả 3 trình độ Đại học, Master và Tiến sĩ. Theo thỏa thuận này, CTU và EPU sẽ cùng thảo luận

để xây dựng chương trình đào tạo liên kết; cụ thể, hai bên sẽ xây dựng chương trình đào tạo, đề

cương chi tiết các môn học; CTU sẽ cử chuyên gia sang EPU giảng dậy các môn học mà EPU chưa

chuẩn bị được người dậy. Sau hai năm học tại EPU cho chương trình đại học, 1 năm cho chương trình

sau đại học và 1 học kỳ cho chương trình tiến sĩ, các sinh viên của chương trình liên kết sẽ được chấp nhận vào học năm tiếp theo tại CTU (năm thứ 3 cho chương trình đại học, năm thứ 2 cho chương trình sau đại học). Đồng thời CTU cũng sẽ nhận cán bộ giảng dậy của EPU sang thực tập nghiên cứu và chuẩn bị bài giảng. CTU và EPU sẽ cùng nhau đệ trình lên lãnh đạo cấp trên của hai Trường xin hỗ trợ kinh phí để cùng thực hiện các nghiên cứu chung. CTU cũng sẽ tặng cho EPU một số sách và tài liệu về lĩnh vực điện hạt nhân cũng như tạo điều kiện cho cán bộ EPU có thể vào thư viện điện tử của CTU. Ngoài ra, CTU và EPU cũng thỏa thuận liên kết đào tạo ở trình độ Master và Tiến sĩ trên các lĩnh vực khác là thế mạnh của hai trường như Hệ thống điện, Cơ khí,…

DSC00257.JPG

      CTU là Đại học Kỹ thuật hàng đầu của Cộng hòa Czech, là một trong các trường đại học kỹ thuật có danh tiếng ở EU, nằm trong top 500 trường đại học tốt nhất thế giới. CTU có đội ngũ gần 4000 GS, PGS, TS và cán bộ có trình độ; với số lượng sinh viên đào tạo hàng năm khỏang 25.000 sinh viên các hệ với số lượng sinh viên quốc tế khá đông.

      Khoa Năng lượng hạt nhân và Vật lý của CTU có đội ngũ cán bộ có học hàm, học vị cao; đặc biệt có hệ thống phòng thí nghiệm rất hiện đại, chẳng hạn PTN lò phản ứng công xuất không; thiết bị mô phỏng,… của Bộ môn Lò phản ứng hạt nhân; Phòng thí nghiệm Đo lượng bức xạ của Bộ môn An toàn bức xạ; Phòng thí nghiệm Điện tử hạt nhân,…

Trong thời gian thăm và làm việc với CTU, đoàn cán bộ EPU cũng đã có buổi thăm và làm việc

tại Nhà máy điện hạt nhân Dukovany với 4 tổ máy, tổng công suất 1900MW (Năng lượng hạt nhân của

Cộng hòa Czech chiếm gần một nửa sản lượng điện năng của cả nước); Viện nghiên cứu hạt nhân Cộng

hòa Czech với lò phản ứng nghiên cứu công suất 5 MW, lò phản ứng công suất không; đoàn cũng đã

thăm quan triển lãm quốc tế về năng lượng, gian hàng năng lượng tái tạo.

DSC00221.JPG DSC00229.JPG

      Kết thúc chuyến thăm và làm việc tại CTU, sáng 22 tháng 9, đoàn cán bộ hai trường do hai GS Hiệu trưởng dẫn đầu đã có buổi trao đổi hợp tác trên các lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học; sau đó hai GS. Hiệu trưởng đã ký văn bản thỏa thuận hợp tác này.

       Rời Praha trong lá vàng rực rỡ của mùa thu diệu kỳ, thấp thoáng bóng lưu học sinh Việt Nam trong áo dài tươi sáng trên đường đến giảng đường Đại học, chúng tôi như thấy Trường Đại học Điện lực đang sánh bước cùng bạn bè năm châu tới tương lai.

DSC06459.JPG DSC00170.JPG

DSC06430.JPG DSC00226.JPG


Tin mới
Đăng ký môn học trực tuyến