DU XUÂN 2016 (24/02/2016)
 

DU XUÂN 2016

Hòa chung trong không khí vui tươi của mùa xuân mới, thầy trò Bộ môn Điện hạt nhân đã cùng du xuân tại Tỉnh Bắc Ninh vào ngày 19 tháng 02 năm 2016.

Địa điểm tham quan đầu tiên của đoàn là tại chùa Phật Tích, ngôi chùa thuộc huyện Tiên Du, Bắc Ninh.

Thầy và trò Bộ môn Điện Hạt nhân chụp hình tại tượng phật A-di-đà.

Chùa Phật Tích được khởi dựng vào năm Thái Bình thứ tư (1057) với nhiều tòa ngang dãy dọc. Năm 1066, vua Lý Thánh Tông lại cho xây dựng một cây tháp cao. Sau khi tháp đổ mới lộ ra ở trong đó bức tượng Phật A-di-đà bằng đá xanh nguyên khối được dát ngoài bằng vàng. Để ghi nhận sự xuất hiện kỳ diệu của bức tượng này, làng đổi tên là Phật Tích và dời cả lên trên sườn núi.

Bức tượng Phật A-di-đà bằng đá xanh là một tác phẩm điêu khắc đặc sắc của nền mỹ thuật nước nhà nói chung và nghệ thuật tạc tượng nói riêng. Tượng người chim đánh trống, một nhân vật thần thoại, thể hiện ước mơ thoát tục và khát vọng vươn tới của con người. Đặc biệt, phía trước chùa Phật Tích có một hàng thú 10 con: tê giác, trâu, voi, sư tử, ngựa… to lớn. Tất cả các di vật cổ bằng đá nói trên đều là những tác phẩm nghệ thuật tài hoa của các nghệ nhân dựng chùa buổi đầu tiên với những nét rất đặc trưng cho thời Lý.

Thầy trò Bộ môn Điện Hạt nhân chụp ảnh với Khu Bảo Tháp.

Rời chùa Phật Tích, đoàn đi tham gia buổi khai hội tại Hội Lim. Không phải ngẫu nhiên người ta bảo Hội Lim là lễ hội đặc sắc vùng Quan họ. Không biết bởi duyên trời hay tình người Quan họ đằm thắm mà giã bạn rồi, du khách thập phương cứ vương vấn mãi câu hát “Người ở đừng về”… Và vì thế, cứ 12, 13 tháng Giêng hàng năm, không hẹn mà gặp, người người nô nức kéo về vùng Lim trẩy hội.

Ảnh Hội Lim 2016

Đinh Văn Thìn


Tin mới
Đăng ký môn học trực tuyến