Hội thảo về đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực hạt nhân giữa Việt Nam và Nhật Bản lần thứ 7 (24/11/2016)
 

Hội thảo về đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực hạt nhân

giữa Việt Nam và Nhật Bản lần thứ 7

Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực hạt nhân giữa Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản đã được tiến hành từ năm 2009, đến nay đã mang lại nhiều kết quả to lớn. Mỗi năm, các chuyên gia hạt nhân giữa hai nước lại cùng nhau tổ chức buổi hội thảo chuyên đề nhằm trao đổi về các vấn đề liên quan và phương hướng hoạt động trong năm tiếp theo. Hội thảo chuyên đề năm nay được tổ chức trong hai ngày 24-25/11/2016 tại Hội trường lớn tầng 7, thư viện Tạ Quang Bửu, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Nội dung chính của hội thảo lần này là tổng kết lại những thành tựu đã đạt được và các phương hướng hợp tác tiếp theo trong tình hình mới tại Việt Nam.

Tham luận tại hội thảo, ông Lưu Lâm- Phó trưởng ban thường trực Ban điều hành dự án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử”-Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu lên hai vấn đề chính đang được nhiều người quan tâm, đó là:

- Theo Quyết định số 1558 của Thủ tướng Chính phủ thì Đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử” bao gồm 2 nội dung:

+ Đào tạo nguồn nhân lực phục vụ dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

+ Đào tạo nhân lực có trình độ trong lĩnh vực hạt nhân nhằm phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

- Hiện nay, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết dừng thực hiện dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, do vậy mà Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với các cơ quan liên quan sẽ tập trung vào nội dung thứ 2 đó là “Đào tạo nhân lực có trình độ trong lĩnh vực hạt nhân nhằm phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”.

Trao đổi tại Hội thảo, các chuyên gia phía Nhật Bản khẳng định rằng sẽ vẫn tiếp tục các hoạt động khoa học nhằm giúp đỡ Việt Nam xây dựng đội ngũ khoa học hạt nhân có trình độ cao. Hướng hợp tác tiếp theo là đẩy mạnh việc ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp, nông nghiệp và các lĩnh vực có liên quan.

Đinh Văn Thìn


Tin mới
Đăng ký môn học trực tuyến