Chuyến đi Nhật Bản trong chương trình giao lưu văn hóa SAKURA (10/10/2017)
 

Chuyến đi Nhật Bản trong chương trình giao lưu văn hóa SAKURA.

Chuyến đi kéo dài trong 7 ngày từ 24/9 đến 1/10/2017. Đoàn tham gia đến từ Việt Nam bao gồm 10 thành viên trong đó có 2 đơn vị tham gia. Đại học Điện Lực gồm 7 thành viên (5 sinh viên và 2 giảng viên), trường Cao đẳng điện lực miền Trung gồm 3 thành viên là giảng viên.

Đoàn đến sân bay Kansai sau 4 tiếng bay, và sau đó đi tàu tới thành phố Fukui. Sau đó, cả đoàn được đón tiếp bởi 2 giáo sư Daisuke Kawasaki và Tatsuya Asai.

·                 Buổi sáng ngày 25/9, toàn đoàn đã được gặp gỡ các chuyên gia đầu ngành của đại học Fukui, nghe các giáo sư giới thiệu về đại học Fukui. Các nội dung chủ yếu xoay quanh vấn đề giới thiệu cơ sở vật chất của trường, hệ thống đào tạo cũng như các chương trình học bổng và các ưu đãi cho sinh viên quốc tế khi tham gia học tập ở đại học Fukui. Buổi gặp gỡ nói chuyện diễn ra vui vẻ, cởi mở, các câu hỏi của sinh viên phần lớn liên quan đến các điều kiện được xét học bổng vào trường. Sau đó các giáo sư giới thiệu tổng quan về các kiến thức vật lý hạt nhân cơ sở, các tính chất của các loại tia bức xạ, phản ứng xảy ra trong lò phản ứng hạt nhân.

Các giáo sư giới thiệu tổng quan về trường Đại học Fukui

Buổi chiều, toàn đoàn tham dự buổi trao đổi với học sinh cấp 3 trường Fujishima do Đại học Fukui tổ chức. Mỗi giáo viên và 1 sinh viên phụ trách 1 nhóm học sinh, cả đoàn chia làm 5 nhóm. Ở mỗi nhóm, các em học sinh báo cáo về đề tài nghiên cứu của mình trong suốt kỳ học vừa qua, các đề tài tương ứng với các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Công nghệ thông tin, Địa lý, Sinh học. Các đề tài được các em trình bày một cách chi tiết, cụ thể, dễ hiểu và có hình ảnh trực quan. Các thí nghiệm không quá chuyên sâu nhưng thể hiện được khả năng tự tìm tòi học hỏi. sau mỗi phần trình bày, sinh viên và các thầy đều đặt ra các câu hỏi cơ bản xoay quanh các chủ đề và các em đã trả lời 1 cách ngắn gọn, dễ hiểu. Qua các bài báo cáo, chúng ta thấy được khả năng tự học và khả năng nghiên cứu của học sinh ở Nhật Bản là rất cao.

Buổi giao lưu diễn ra rất sổi nổi và đầy tiếng cười

Buổi sáng ngày 26/9, cả đoàn đến tham quan phòng thí nghiệm hạt nhân của đại học Fukui. Cả đoàn được tham gia thực hành 2 thí nghiệm: thí nghiệm chuẩn năng lượng của hệ đo bằng 2 nguồn phóng xạ Co60 và Cs137 với đầu dò nhấp nháy NaI và phầm mềm xử lý Geinie 2000. Thí nghiệm thứ 2 là đo sự thay đổi cường độ chùm tia X khi từ trường biến thiên. Các giáo sư hướng dẫn 1 cách cụ thể cách làm từng thí nghiệm, giải thích các hiện tượng xảy ra. Buổi thực hành diễn ra trong không khí sôi nổi với sự hỏi đáp của thầy và trò.

Hai thí nghiệm thú vị đã cuốn hút các bạn sinh viên trong đoàn

Buổi chiều, cả đoàn được dẫn đi tham quan các phòng thí nghiệm của trường, các xưởng thực hành cơ khí với các trang thiết bị hiện đại; phòng chiếu xạ sinh học gây biến đổi gen, và phòng thực hành chiếu xạ bằng chùm tia laze. Các phòng thí nghiệm được trang bị đầy đủ các loại máy móc hiện đại, mối trường làm việc khoa học. Cuối buổi chiều, đoàn được tham dự buổi trao đổi với các sinh viên ưu tú của đại học Fukui. 2 bên trao đổi giao lưu văn hóa với nhau. Đoàn việt nam có 3 bài phát biểu liên quan đến 3 chủ đề: văn hóa Việt Nam, ứng dụng lĩnh vực hạt nhân ở Việt Nam và mục tiêu năng lượng nguyên tử trong tương lai và bài phát biểu về thành tựu khoa học của sinh viên khoa cơ khí của trường đại học điện lực.

Cuối buổi cả đoàn được tham dự buổi tiệc nhẹ do sinh viên đại học Fukui tổ chức, buổi tiệc diễn ra trong không khí ấm cúng và vui vẻ.

Sinh viên Viên Đình Quảng giới thiệu đất văn hóa Việt Nam qua bài thuyết trình

·                 Buổi sáng ngày 27/9, đoàn được tham gia vào buổi tham quan đền Eiheiji, được giới thiệu về các công trình kiến trúc vĩ đại trong đền, rất nhiều cảnh đẹp được giới thiệu.

 Buổi chiều, đoàn được dẫn đến thăm làng Echizen washi, ngồi làng cổ với rất nhiều ngành nghề làm giấy truyền thống của tỉnh Fukui, đoàn được tham gia làm quạt giấy và các công đoạn chế biến giấy vẽ do những chuyên gia kinh nghiệm trong làng chỉ dạy. Buổi tham quan diễn ra rất ý nghĩa, qua đó chúng ta hiểu được phần nào về những nét văn hóa cổ kính và vĩ đại của Nhật Bản nói chung và của tỉnh Fukui nói riêng.

·                 Buổi sáng ngày 28/9, đoàn được di chuyển đến trung tâm ứng dụng năng lượng của tỉnh Fukui. Được nghe giới thiệu về các ứng dụng của máy gia tốc trong ý tế và trong chiếu xạ sinh học. Trung tâm nghiên cứu Wakasa-wan được trang bị 2 loại máy gia tốc là máy gia tốc thẳng và máy gia tốc vòng. Tại cơ sở đặt máy gia tốc, các chuyên gia thay nhau thuyết trình về các chức năng và ứng dụng của máy gia tốc. sinh viên tích cực đặt các câu hỏi cho chuyên gia và chủ yếu xoay quanh đến vấn đề ứng dụng máy gia tốc trong điều trị ung thư.

Buổi chiều, đoàn tham dự buổi thuyết trình về công nghệ nhà máy điện hạt nhân.

·                 Buổi sáng ngày 29/9, đoàn tham gia buổi giới thiệu về các thiết bị đo đạc phóng xạ tại Trung tâm nghiên cứu và kiểm soát môi trường của tỉnh Fukui, các nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh Fukui nói riêng và Nhật Bản nói chung đều được đặt các loại máy đo phóng xạ, chủ yếu 2 loại detecto được sử dụng và đầu dò nhấp nháy và đầu dò bán dẫn.

Hệ thống kiểm soát hàm lượng phóng xạ theo hướng gió cách trung tâm đó khoảng 15 km.

Buổi chiều, đoàn được tham quan về cồng nghệ nhà máy điên hạt nhân Mihama. Các chuyên gia giới thiệu về công nghệ lò nước áp lực và lò nước sôi, các câu hỏi của sinh viên đều liên quan đến ưu nhược điểm của từng loại công nghệ lò và cách khắc phục các sự số khi có hỏng hóc xảy ra.

Sinh viên Bộ môn Điện hạt nhân tham quan Nhà máy điên hạt nhân Mihama

·                 Buổi sáng ngày 30/9, đoàn được dẫn đi tham quan đền Osaka-  1 ngôi đền cổ của nhật bản với những công trình văn hóa vĩ đại, có rất nhiều khách du lịch từ các nước đến tham quan. Được nghe các chuyên gia giới thiệu về văn hóa cũng như các công trình cổ của đền.

Buổi chiều, đoàn được đến tham quan bảo tàng khoa học. Khu bảo tàng được trang bị các mô hình mô phỏng các thí nghiệm vật lý và địa lý hết sức sinh động như mô hình chuyển động của các vệ tinh xung quanh mặt trời, mô hình chuyển động rơi tự do của vật, mô hình phân bố lực của ròng rọc….Buổi tham quan diễn ra trong không khí vui vẻ, tích cực học hỏi và khám phá của cả thầy và trò.

Ngày 1/10, đoàn đến sân bay Osaka và lên đường về nước, kết thúc chuyến tham quan, giao lưu học hỏi đầy ý nghĩa ở Nhật bản.

Bài viết của sinh viên Viên Đình Quảng-lớp D8ĐHN


Tin mới
Đăng ký môn học trực tuyến