Tổng truy cập:172578
 Đang Online22
Cây gió: Liệu chúng ta có thể sản xuất ở Việt Nam (Thảo luận chuyên môn của Bộ môn Mạng&HTĐ)? (07/07/2017)
 
Trong buổi thảo luận chuyên môn của Bộ môn Mạng&HTĐ tháng 6 vừa qua, ý tưởng về Cây gió do một công ty của Pháp-NewWind thực hiện từ năm 2011 đã thực sự thu hút được mối quan tâm của toàn thể giảng viên trong Bộ môn. Để phổ biến sản phẩm công nghệ mới có ý nghĩa rất lớn về năng lượng cũng như môi trường này, chúng tôi xin trích dịch một bài báo nói về cây gió trên trang web tiếng Pháp: http://www.mieux-vivre-autrement.com/.

arbre-a-vent_01.jpg

Cây gió: Giải pháp cho vấn đề chủ động năng lượng
Cây gió liệu có phải là giải pháp mong đợi của toàn thế giới cho vấn đề sản xuất năng lượng sạch một cách đơn giản và chủ động? Ước muốn tự sản xuất năng lượng từ xưa đến nay là một thực tế mà chúng ta luôn mơ đến. Tuy nhiên hiện nay, năng lượng phải đi kèm với yếu tố sinh thái, môi trường. Chính vì vậy, Cây gió hiện đang rất được quan tâm trên toàn thế giới.

Cơ chế điện gió mô phỏng sinh học đầu tiên trên thế giới
Cây gió không chỉ mang ý nghĩa đơn thuần là một máy phát hay một trạm điện gió nữa. Với thiết kế tối ưu, Cây gió có thể cung cấp điện cho các phụ tải lân cận với mức sử dụng điện tương đương. Không quá cồng kềnh, không ồn ào, Cây gió thể hiện ưu điểm kép cho phép nó được lắp đặt gần khu dân cư hoặc tích hợp trong những công trình trang trí gần gũi với thiên nhiên.
Hiện nay, công suất phát của các tua bin gió hầu như không còn là vấn đề hấp dẫn các nhà đầu tư nữa. Trên thực tế, vấn đề thẩm mỹ và tiếng ồn từ các tua bin gió ngày càng góp phần tạo nên những tranh cãi không ngừng, đặc biệt là các vấn đề về môi trường. Ô nhiễm tầm nhìn cộng hưởng với ô nhiễm âm thanh đã và đang gây khó chịu cho người dân sống gần nơi lắp đặt.

Từ ý tưởng đến hiện thực

Cây gió là sáng chế của công ty NewWind-Pháp và cũng là một dự án khởi nghiệp rất thành công bắt đầu từ năm 2011. Phiên bản Cây gió chuẩn đầu tiên đã được lắp đặt với 54 tua bin nhỏ thế hệ mới (còn được gọi là Aeroleaf). Hình dáng cong kiểu chiếc lá cho phép các tua bin nhỏ này quay dù với tốc độ gió rất nhỏ là 2 m/s (lưu ý là các tua bin trục ngang phổ biến hiện nay thường hoạt động với tốc độ gió 6 m/s). Tuy nhiên, chiều cao của các Aeroleaf này chỉ khoảng 1 m nên công suất của nó cũng khá nhỏ, chỉ khoảng 100 W/Aeroleaf. Vậy nhưng......

arbre-a-vent_02.jpg
Cây gió được giới thiệu tại hội nghị COP21

Sức mạnh của sự kết hợp

Như chúng ta biết, 100W là một công suất không đáng kể. Thế nhưng, với 54 chiếc lá, Cây gió có thể đạt đến công suất 5,4 kW. Giá trị này được đo trong ngày có tốc độ gió là 16 m/s (hi vọng ngày càng có nhiều ngày giông bão:D). Tốc độ này, thực chất được lựa chọn để giới hạn kích thước tua bin trên các Cây gió. Tuy nhiên, tuỳ theo phụ tải cụ thể, điều kiện lắp đặt, kích thước Cây gió cũng như thông số kỹ thuật có thể được thiết kế cho phù hợp nhằm đáp ứng những nhu cầu sử dụng khác nhau.

Liệu có thể lắp đặt Cây gió trong các khu vườn hộ gia đình

Cây gió nếu đạt đến độ cao 9m có thể cung cấp điện hoàn hảo cho nhu cầu sử dụng điện cơ bản của một hộ gia đình. Người ta có thể có nhiều giải pháp để kết hợp thêm các nguồn năng lượng khác (ví dụ một dàn pin mặt trời). Nếu Cây gió được lắp đặt trong khuôn viên gia đình, chúng ta có thể loại bỏ được những lo lắng về tổn thất điện năng do phải truyền tải lên lưới điện và vì vậy có thể nâng cao hiệu quả sử dụng điện. Tuy vậy, cũng cần phải nhắc lại rằng các vấn đề về kỹ thuật rồi sẽ được giải quyết bởi sự phát triển khoa học công nghệ nhưng vấn đề kinh tế thì không đơn giản như vậy và lại là một bài toán khác.
Theo các nhà sản xuất, Cây gió có thể cung cấp đến hơn 80% lượng điện năng tiêu thụ của 1 gia đình 4 người. Chi tiết hơn, trong năm 2015, lượng năng lượng tiêu thụ trung bình năm của 1 gia đình người Pháp là 4,763 MWh. Nếu lắp đặt Cây gió, mỗi gia đình có thể giảm được đáng kể hoá đơn tiền điện. Như vậy, câu hỏi đặt ra ở đây là:

Giá thành lắp đặt một Cây gió liệu có phù hợp với ngân Quỹ của một gia đình?

Vấn đề giá thành của một nguồn năng lượng độc lập!!!

Chúng ta hãy xem xét vấn đề này ở các nước Châu Âu. Nhìn vào giá bán điện, rõ ràng Cây gió không có lợi thế và lý do để được phát triển ở đây. Cụ thể theo nguồn thống kê năm 2013:

ü  Đan Mạch: 29,36 Euro cent/kWh

ü  Đức: 29,31 Euro cent/kWh

ü  Ai Len: 24,05 Euro cent/kWh

ü  Ý: 23,23 Euro cent/kWh

ü  Tây Ban Nha: 22,73 Euro cent/kWh

ü  Bỉ: 22,15 Euro cent/kWh

ü  Pháp: Trung bình là 15,89 Euro cent/kWh

ü  Croatia: 13,50 Euro cent/kWh

ü  Hungary: 13,26 Euro cent/kWh

ü  Rumani: 12,79 Euro cent/kWh

ü  Ai xơ len: 10,86 Euro cent/kWh

ü Bungari: 8,82 Euro cent/kWh


Rõ ràng, ngay lập tức chúng ta hiểu rằng lắp đặt Cây gió ở Đan Mạch và ở Bungari là 2 bài toán rất khác nhau.

arbre-a-vent_03.jpg

Cây gió ở Pháp

Hiện nay, giá thành lắp đặt một Cây gió còn khá cao, khoảng 32.000 Euro chưa thuế chỉ với thiết bị. Đây rõ ràng là một thách thức khi hoá đơn tiền điện tầm 780 Euro/năm. Tuy nhiên, với những sản phẩm năng lượng tái tạo hướng đến bảo vệ môi trường như thế, chúng ta có thể mong đợi vào những chính sách hỗ trợ từ Chính phủ và cộng đồng ví dụ như kêu gọi ủng hộ sản phẩm thân thiện từ cộng đồng, kêu gọi giảm giá thuế giá trị gia tăng, kêu gọi khấu trừ thuế nhập khẩu sản phẩm.
Công ty NewWind đã lắp đặt 7 Cây gió ở Đức, Thuỵ Sỹ và Pháp. Những Cây gió này là những sản phẩm thiết kế riêng cho các thành phố, các tổ chức chuyên nghiệp. Tuy vậy,  phiên bản sản phẩm nhỏ hơn dành cho hộ gia đình hay nhu cầu cá nhân sẽ trình diện vào năm 2018. Công ty non trẻ này vẫn đang làm việc để hạ giá thành cho đứa con đang thành hình của mình.

Cây gió ở Việt Nam! Chúng ta có thể làm được!

Qua trao đổi giữa các giảng viên trong Bộ môn, chúng ta hoàn toàn có thể làm được Cây gió nếu không vi phạm sở hữu trí tuệ. Vậy, chúng ta cần làm gì để có được 1 Cây gió theo đúng nghĩa tự chủ năng lượng một cách sinh thái! Có những vấn đề chúng ta cần quan tâm:
- Aeroleaf chúng ta phải mô phỏng theo thiết kế riêng của chúng ta vì không phải cây nào lá cũng giống nhau
- Giải pháp kết nối các micro tua bin sẽ phải tính đến nhu cầu sử dụng
- Thiết kế Aeroleaf phải tính đến đặc trưng gió ở Việt Nam
- Giá thành luôn là một thách thức

Trân trọng,

Tin mới
Đăng ký môn học trực tuyến