Tổng truy cập:142309
 Đang Online4
Hội thảo về mô hình KOSEN và ứng dụng trong đào tạo tại Trường Đại học Điện lực (23/12/2016)
 

Ngày 20/12/2016, Trường đại học Điện Lực đã tổ chức Hội thảo về những định hướng ứng dụng mô hình đào tạo tại EPU. Tham dự hội thảo có sự góp mặt của các chuyện gia JICA và các trường phòng/khoa của trường Đại học Điện Lực.

Trong buổi hội thảo, cố vấn cao cấp JICA, ông Hayashida Takayuki đã trình bày về kinh nghiệm của JICA trong việc ứng dụng mô hình KOSEN vào các trường tại Việt Nam, cụ thể là trường đại học Công Nghiệp Hồ Chí Minh cơ sở Thanh Hoá và mới đây đã đưa mô hình này ứng dụng tại trường Cao đẳng Công nghiệp Huế và trường Cao đẳng Công nghiệp Phúc Yên. Theo đó, ông đã đưa ra các hướng xây dựng chương trình, phân tích những mục tiêu cơ bản của KOSEN khi đào tạo và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên cũng như những khó khăn và cách khắc phục của JICA khi đưa chương trình KOSEN áp dụng tại trường Đại học Công nghiệp Thành Phố Hồ Chí Minh. Ông Hayashida Takayuki nhấn mạnh, mô hình KOSEN tại Việt Nam không nhất thiết phải hoàn toàn 100% giống với Nhật Bản mà chỉ cần giữ được những sứ mệnh và mục tiêu cốt lõi. Do đó, các cố vấn của JICA luôn sẵn sàng đồng hành với trường trong quá trình triển khai chương trình KOSEN để tìm ra con đường phù hợp và hiệu quả nhất với điều kiện của nhà trường.

5S 1.jpg

5S 2.jpg

Một số hình ảnh của buổi hội thảo

Tiếp đó, ông Yoihic Nakano đã có bài thuyết trình về hệ thống và mô hình Kosen tại Nhật Bản. Ngoài ra, ông cũng chỉ ra những đặc điểm khác biệt của chương trình Kosen so với phương pháp giáo dục truyền thống như tập trung phát triển kĩ năng giải quyết vấn đề, làm việc nhóm và tự học hỏi – tư duy đã mang lại những thành tựu đáng kể cho các trường Kosen. Bên cạnh đó ông cũng đưa ra một số minh chứng cụ thể tại trường Matsue Kosen về các khoá học đào tạo làm việc nhóm, phát triển tư duy sáng tạo hay kĩ năng giải quyết vấn đề. Ông Nakano cũng giới thiệu mô hình PDCA (Plan - lập kế hoạch; Do - thực hiện; Check - kiểm tra; Action - hành động) và mô hình 5S (Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc, Sẵn sàng).

Bên phía trường Đại học Điện Lực, giảng viên trẻ Phạm Đức Trung từng tham gia chương trình tham quan và học tập ngắn hạn về Kosen tại Nhật tháng 10/2016 cũng đã có bài chia sẻ về những trải nghiệm tại Nhật và một số đề xuất cho EPU trong việc ứng dụng Kosen.

Kết thúc buổi hội thảo, các cán bộ và giảng viên trong trường đã có khoảng thời gian trao đổi cũng những giải đáp những thắc mắc với các chuyên gia của JICA về một số vấn đề sâu hơn trong việc áp dụng Kosen tại đại học Điện Lực. Buổi hội thảo đã diễn ra thành công, mang lại rất nhiều thông tin bổ ích cũng như những định hướng cho các cán bộ giảng viên của trường.


Tin mới
Đăng ký môn học trực tuyến