Tổng truy cập:148878
 Đang Online32
Hội thảo: Mô hình hướng nghiệp và kết nối doanh nghiệp – nhà trường (16/02/2017)
 

Ngày 14 tháng 02 năm 2017, Bộ Công Thương và trường Đại học Điện Lực đã phối hợp đồng tổ chức hội thảo “Mô hình hướng nghiệp và kết nối doanh nghiệp – Nhà trường”. Đây là một trong những hoạt động thuộc khuôn khổ dự án AIG của Bộ Công Thương nhằm kết nối doanh nghiệp với Nhà trường trong công tác đào tạo cũng như cung ứng việc làm,  hỗ trợ sinh viên khi ra trường có thể đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp.

Tham dự hội thảo có đại diện Vụ phát triển nguồn nhân lực - Bộ Công Thương, GS. Bongchul Kim – Đại học Hankuk, TS. Hye Young Jung - Đại học Kunkuk, Hàn Quốc và các đại diện trường Đại Học Sao Đỏ, trường Cao Đẳng Công nghiệp Nam Định, trường Cao Đẳng Công Nghiệp Thực phẩm Vĩnh Phúc cùng các thầy cô giáo trường Đại học Điện lực. Về phía các doanh nghiệp có sự góp mặt của đại diện công ty Samsung, công ty IVC, nhà máy nhiệt điện Phả Lại và một số thành phần khác.

Anh 1.jpg
Ảnh: Hiệu trưởng Trương Huy Hoàng phát biểu khai mạc hội thảo AIG

Tham luận tại hội thảo, tiến sĩ Trần Thanh Sơn, trưởng khoa Kỹ thuật Điện, trường Đại học Điện Lực đã trình bày giới thiệu khái quát về chương trình đào tạo 2 chuyên ngành Kỹ thuật Điện và Điện công nghiệp & dân dụng. Nội dung tham luận được mở cho tất cả các vị đại biểu tham gia đóng góp ý kiến về nội dung chương trình và chuẩn đầu ra của ngành. Phần thảo luận đã diễn ra rất sôi nổi với sự đóng góp ý kiến của các vị đại biểu đến từ các trường đại học, chuyên gia nước ngoài và các doanh nghiệp tham gia.

Hầu hết các ý kiến đều cho rằng nên giảm bớt thời lượng các môn học lý thuyết chung và tập trung nhiều hơn vào thực hành. Bên cạnh đó, theo GS. Kim, Nhà trường nên cân bằng giữa kiến thức lý thuyết và thực hành vì cả hai đều rất quan trọng. Kiến thức lý thuyết sẽ là nền tảng cơ bản giúp các em có khả năng thích nghi tốt hơn khi tiếp xúc với những khái niệm thực tế nơi làm việc. Ông Trương Huy Hoàng cũng rất đồng tình với ý kiến này và sẽ nghiên cứu, khảo sát từ như cầu của doanh nghiệp để định lượng tầm quan trọng của cả hai yếu tố và sắp xếp chương trình giảng dạy phù hợp.

Đại diện phía doanh nghiệp, ông Bách - trưởng phòng nhân sự của Samsung Việt Nam chi nhánh Hà Nội cho rằng, một yếu tố quan trọng mà Samsung và nhiều doanh nghiệp coi trọng hơn cả chính là thái độ học hỏi của các bạn trẻ. Những bạn sinh viên chứng tỏ được thái độ làm việc tốt, tinh thần ham học hỏi luôn là lựa chọn hàng đầu, tiếp theo đó mới là kỹ năng và kiến thức. Dù là kiến thức hay kinh nghiệm đều có thể đào tạo và trau dồi, nhưng thái độ làm việc và tinh thần học hỏi là kĩ năng cốt yếu mà sinh viên chắc chắn cần trang bị cho mình trước khi đi xin việc.

Anh 2.jpg
Ảnh: Giáo sư Kim chia sẻ tại hội thảo
Tham gia trình bày tham luận tại Hội thảo còn có bài chia sẻ của GS. Kim đến từ trường đại học ngoại ngữ Hankuk. Nội dung của bài chia sẻ kinh nghiệm của Hàn Quốc trong việc áp dụng mô hình liên kết giữa Nhà nước – Doanh nghiệp – Nhà trường. Theo đó, nhà nước sẽ bảo vệ, hỗ trợ và tạo những điều kiện tốt nhất cho sự phát triển và hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà trường. Nhà trường và doanh nghiệp hợp tác với quyền lợi song phương cho hai bên về chất lượng nguồn nhân lực, nghiên cứu và phát triển cũng như năng suất lao động.

Anh 3.jpg
Ảnh: Các đại biểu và cán bộ tham gia hội thảo
Kết thúc hội thảo, TS. Trương Huy Hoàng - Hiệu trưởng Nhà trường đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Bộ Công Thương, các chuyên gia nước ngoài và đại diện đến từ các trường đại học đã có những góp ý thẳng thắn nhằm cải thiện chương trình giảng dạy Nhà trường. Ông cũng đánh giá cao tính thiết thực của dự án này đối với Nhà trường nói riêng và các trường đại học trong nước nói chung.
 

Tin mới
Đăng ký môn học trực tuyến