Tận mắt nhìn thấy, tự mình cảm nhận (16/10/2016)
 

KS Hiep 2.jpgMột người trẻ tại một quốc gia xa lạ và một hành trình mới bắt đầu.Tôi đến nước Đức vào một ngày thu sau một chuyến đi dài với gần 12 giờ đồng hồ ngồi máy bay. 

Nói là mùa thu nhưng mùa thu ở Đức mới mẻ đối với tôi và nó khác nhiều so với mùa thu ở Việt Nam. Nếu như mùa thu ở Việt Nam khi ra ngoài tôi chỉ cần mặc một chiếc áo thun mỏng, hay sở thích của tôi là mặc một chiếc sơ mi ở trong và bên ngoài là một chiếc áo len chui cổ hoặc áo khoác len để hờ, thì đến nước Đức, vừa xuống máy bay tôi phải lấy ngay chiếc áo khoác ấm áp đã để dự phòng ở vali hành lý xách tay. Không những thế tôi cũng phải đội mũ len, đi tất chân, bạn tôi còn đi cả tất tay nữa. Thế rồi chúng tôi di chuyển bằng tàu từ sân bay Frankfurt về khu kí túc xá gần trường tôi, trường Đại học tổng hợp Kassel. Và tôi bắt đầu cảm nhận về nơi mình mới đến, nơi mình sẽ gắn bó những năm sắp tới.

Bên cạnh sự khác biệt về thời tiết ở đây còn nhiều sự khác biệt khác so với Việt Nam, cụ thể hơn là so với Hà Nội quê hương của tôi. Bữa ăn đầu tiên của tôi tại đây là bữa trưa hôm mới đến, tôi được một anh bạn người Việt đang làm nghiên cứu sinh ở đây dẫn đi ăn trưa tại Mensa (căn tin trường), nhìn vào thực đơn hôm đó tôi hơi bất ngờ “sao toàn là khoai tây thế này!” Và theo quy định chúng tôi được chọn 3 món, cuối cùng trong 3 món của tôi thì đã có 2 món khoai tây rồi. Cảm nhận đầu tiên về đồ ăn của nước Đức đó là “vị mặn”. Tôi cảm thấy mình chưa quen ngay với đồ ăn ở đây được nên tôi đã không thể ăn hết phần ăn của mình.

KS Hiep 1.jpg

Mensa ở campus chính của trường

Những ngày mới đến là khoảng thời gian tôi phải chạy đi chạy lại để làm các thủ tục nhập học, kí hợp đồng nhà ở, đăng kí thường chú, làm thẻ bảo hiểm, lập tài khoản ngân hàng... Chạy đi chạy lại như vậy bằng bus, bằng tàu, và bằng đi bộ, gặp những con người khác nhau tiếp xúc với họ, tôi cảm nhận sự khác biệt, sự mới mẻ và cả sự háo hức trong tôi. Một điều tôi đặc biệt thích ở đây đó là không khí trong lành dễ chịu vậy nên đi bộ trong tiết trời đó, không khí đó đối với tôi đã trở thành một sở thích.

DSC_4176.JPG

Turbin gió trên ngọn đồi thuộc Kassel

Niềm vui lớn, tôi xem như động lực cho tôi khi tôi nhìn thấy những chiếc turbin gió ngay tại những ngọn đồi gần nơi tôi sống và học tập. Đã từng biết về nó nhưng đây là lần đầu tiên tôi được tận mắt thấy nó và cảm thấy nó thật gần mình. Nghiên cứu về điện gió cũng là lĩnh vực tôi chọn lựa khi đến Đức cho đề tài nghiên cứu của mình. Việc học tập và nghiên cứu còn ở phía trước, sẽ có nhiều khó khăn thách thức nhưng tôi nhất định sẽ chinh phục nó thành công.

KS Hiep 2.jpg

Sẽ còn rất nhiều nơi, những điều mới mẻ đối với tôi và tôi có thể trải nghiệm trong tương lai, tôi sẽ tận dụng những năm này để trải nghiệm để học hỏi.

                                                                                  -Đỗ Thị Hiệp-


Tin mới
Clip Tuần lễ Hiệu quả Năng lượng
Đăng ký môn học trực tuyến
Công ty cổ phần Giải pháp Công nghệ Việt Nam
Giới thiệu Khoa QLNL
facebook sinh viên QLNL
Cơ sở dữ liệu và mạng lưới công trình xanh châu Á