NHU CẦU SỬ DỤNG MỘT SỐ NGUỒN NĂNG LƯỢNG HIỆN NAY Ở KHU VỰC ĐÔNG NAM Á (14/06/2017)
 

Nhu cầu năng lượng của các nước Đông Nam Á đang ngày càng tăng với nhu cầu dự kiến sẽ tăng hơn 80% vào năm 2035. Theo Cơ quan năng lượng quốc tế, cần bổ sung khoảng 1.700 tỷ USD đầu tư để đáp ứng nhu cầu đó.


+Nhu cầu dầu mỏ: Trong khu vực được dự báo sẽ tăng trưởng từ 4,3 triệu thùng/ngày năm 2011 lên 5,4 triệu thùng/ngày ở năm 2020 và đến năm 2035 đạt 6,8 triệu thùng/ngày. Mặc dù vẫn là loại năng lượng chính nhưng tỷ trọng dầu mỏ trong cơ cấu này sẽ giảm dần từ 38% xuống chỉ còn 31%. Xu hướng năng lượng sẽ là hạn chế sử dụng dầu cho phát điện và công nghiệp, cải thiện hiệu quả của người sử dụng cuối cùng và sử dụng nhiều hơn nhiên liệu sinh học để đáp ứng cho tăng trưởng nhu cầu phương tiện giao thông vận tải.

+Nhu cầu than đá:  Được dự báo sẽ tăng gấp 3 lần, tốc độ tăng trưởng bình quân mỗi năm lên đến 4,8% và vượt qua khí thiên nhiên để trở thành nguồn năng lượng được tiêu thụ nhiều thứ 2 tại khu vực với cơ cấu tiêu thụ đạt 28% vào năm 2035. Đây là sự chuyển dịch trái với xu hướng của hầu hết các khu vực trên thế giới, tuy nhiên lại là bước đi chung trong giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng của hầu hết các nền kinh tế đang phát triển, điển hình như Trung Quốc và Ấn Độ. Tăng trưởng mạnh của nhu cầu than đá còn được lý giải nhờ sự dồi dào của loại tài nguyên này trong khu vực cộng với giá than thấp. Các nhà máy nhiệt điện chạy than được ưu tiên phát triển hơn sử dụng dầu mỏ và khí đốt trong giai đoạn đòi hỏi tăng trưởng mạnh về công suất lắp đặt nguồn điện tại khu vực.

+ Nhu cầu khí thiên nhiên: Nhu cầu khí của khu vực được dự báo tăng 77% từ 141 tỷ m3 lên 250 tỷ m3 trong 25 năm từ 2011 - 2035. Tỷ trọng đóng góp trong cơ cấu năng lượng năm 2035 sẽ chỉ khoảng trên 20%. Giá khí cao, trong khi rất nhiều các bể khí tại khu vực đã gần khai thác hết là nguyên nhân chính khiến nhu cầu khí đốt tăng trưởng chậm lại so với giai đoạn trước và bắt đầu hình thành xu hướng nhập khẩu LNG tại một số quốc gia trong khu vực. Tuy nhiên, trong tương lai, một số đạo luật khắt khe hơn về bảo vệ môi trường (hay giảm thiểu lượng khí thải carbon không khí trong dài hạn) có thể sẽ là những động lực tăng trưởng cho khí thiên nhiên do đặc thù là loại nhiên liệu sạch hơn so với than đá.

+ Năng lượng tái tạo (tính cả nhiên liệu sinh học): Các nhà phân tích cho rằng, các quốc gia Đông Nam Á đều có tiềm năng năng lượng tái sinh không hề thua kém Trung Quốc và Ấn Độ. Nhìn chung chưa được quan tâm khai thác do tính ứng dụng chưa cao, chi phí đầu tư khai thác lớn, tỷ trọng được dự báo sẽ giảm từ 24% năm 2011 xuống khoảng 20% năm 2035. Đây là kết quả tất yếu của việc sụt giảm trong nhu cầu sử dụng năng lượng sinh khối truyền thống (giảm một nửa từ 12% xuống 6% giai đoạn 2011 – 2035) bởi mức sống ngày càng được cải thiện, quá trình đô thị hóa diễn ra ngày càng nhanh chóng trên toàn khu vực. Đối lập với xu hướng này là sự tăng trưởng mạnh mẽ của các dạng năng lượng tái tạo hiện đại (năng lượng gió, địa nhiệt, năng lượng mặt trời…), đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất điện với tổng công suất lắp đặt các nguồn điện tăng từ 14 lên 20%. Trong thời gian gần đây, nhiều nước trong vùng, đặc biệt là Thái Lan và Philipine, đã nỗ lực tìm kiếm nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, ông cho biết một số quốc gia Đông Nam Á khác vẫn còn "chậm chân" trong lĩnh vực này. Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng rất lớn về nguồn năng lượng tái tạo phân bổ rộng khắp trên toàn quốc. Ước tính tiềm năng sinh khối từ các sản phẩm hay chất thải nông nghiệp có sản lượng khoảng 10 triệu tấn dầu/năm. Khí sinh học xấp xỉ 10 tỉ m3 năm có thể thu được từ rác, phân động vật và chất thải nông nghiệp. Nguồn năng lượng mặt trời phong phú với bức xạ nắng trung bình là 5 kWh/m2 /ngày. Bên cạnh đó, với vị trí địa lý hơn 3.400 km đường bờ biển giúp Việt Nam có tiềm năng rất lớn về năng lượng gió ước tính khoảng 500-1000 kWh/m2/năm. Những nguồn năng lượng tái tạo này được sử dụng sẽ đáp ứng được nhu cầu năng lượng ngày càng tăng nhanh.

+ Năng lượng hạt nhân: Hiện nay chưa được sử dụng ở các nước Đông Nam Á. Tuy nhiên, an ninh năng lượng luôn được đặt lên hàng đầu là lý do để các nước trong khu vực không thể không nghĩ đến nguồn năng lượng này trong tương lai. Việt Nam nhiều khả năng sẽ là nước đầu tiên xây dựng nhà máy điện hạt nhân trong khu vực vào năm 2020, tiếp theo đó sẽ là Thái Lan.

                                                                                    ĐÀM XUÂN ĐÔNG - XTH


Tin mới
Đăng ký môn học trực tuyến