Chi bộ Khoa học cơ bản tổ chức sinh hoạt chi bộ chuyên đề tháng 9 “Thăm viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc” (11/10/2017)
 

Chi bộ Khoa học cơ bản tổ chức sinh hoạt chi bộ chuyên đề tháng 9 “Thăm viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc”

Trong không khí sôi nổi kỷ niệm 72 năm Ngày Cách mạng tháng tám và Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, vừa qua vào ngày 15/09 Chi bộ KHCB tổ chức buổi sinh hoạt chi bộ chuyên đề tháng 9: Thăm viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc.

Tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề có các Đồng chí trong Chi ủy Chi bộ cùng toàn thể đảng viên, quần chúng ưu tú của chi bộ KHCB. Chi bộ đã tổ chức thăm viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa, Quảng Bình.Tích xưa kể rằng nơi đây có một ngôi chùa rất linh thiêng, mà qua bao nhiêu dâu bể chỉ còn lại nền móng, đã làm thành địa danh Vũng Chùa. Từ lâu người ta cho rằng đây là thế đất rồng cuộn hổ ngồi, nơi dãy Hoành Sơn đâm từ dãy Trường Sơn ra biển lớn, biển trời hiền hòa, người dân chất phác, thân thiện.

3(33).jpg 

Đường vào Vũng Chùa 

Đến Vũng Chùa, khách bị chinh phục bởi vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ, thanh bình, hài hòa núi, rừng, biển sạch, cát trắng. Quan trọng hơn, nơi đây có mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp là động lực chính để khách đến viếng, thắp hương không chỉ vào các dịp lễ, Tết mà quanh năm, bất kể ngày mưa, tháng nắng.

Dịp Tết Ất Mùi vừa qua, đông đảo nhân dân trong vùng và du khách từ khắp mọi miền đất nước đã đến viếng, thắp hương mộ Đại tướng hàng ngày.

 

5(28).jpg 

 

Đường vào và cầu thang gỗ dẫn lên mộ  Đại tướng

Từ trước năm 2013, Vũng Chùa - Đảo Yến vẫn còn là một địa danh khá xa lạ, ít người đến, cho đến khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp chọn nơi này làm nơi yên nghỉ cuối cùng, Vũng Chùa trở thành một trong những điểm đến mơ ước của nhiều người.

Theo các tài liệu cũ, vùng biển Hòn La xưa nổi tiếng với những sản vật dùng để cung tiến triều đình như yến sào, sò huyết, tôm hùm, bào ngư… Từ Vũng Chùa nhìn ra thấy Đảo Yến, cách bờ khoảng 20 phút đi thuyền, trên đảo chỉ có công nhân khai thác yến. Người ta cho rằng, Đảo Yến như bức bình phong giữ Vũng Chùa tránh bão to, gió lớn.

9(12).jpg 

Vũng Chùa nhìn ra đảo Yến

Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp do các chiến sĩ Đồn biên phòng Ròn (Bộ đội biên phòng Quảng Bình) ngày đêm canh giữ, phục vụ khách về bày tỏ lòng thành kính, tri ân. Một điều lưu ý với du khách, thường đường xa để tiện lợi di chuyển trên đường, khách hay mặc quần áo ngắn (váy, quần soóc, lửng…), trước khi vào viếng mộ, mọi người được nghe về nội quy phải mặc trang phục trang nghiêm (quần dài), nếu không chấp hành sẽ không được vào viếng.

8(16).jpg 

Mộ Đại tướng nằm trên đồi 

 

11(9).jpg 

Tháp chuông trước mộ 

Hãy một lần đến Vũng Chùa, thắp hương viếng mộ Đại tướng xong, đứng trên đồi nhìn xuống bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp bình an mà hào phóng ở nơi này, giữa biển trời mây nước đẹp như tranh vẽ thể hiện một sức sống mãnh liệt của thiên nhiên kỳ vĩ, hiếm nơi nào có được.

1(84).jpg

Từ trên đồi nhìn xuống là vẻ đẹp bình yên của biển trời mây nước

 Tiếp tục chi bộ đến thăm viếng mộ 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc Đây là một trong những điểm giao thông quan trọng trong chiến tranh, cho nên quân đội Hoa Kỳ đã tập trung nhiều máy bay thả bom nhằm cắt đứt đường tiếp tế của người dân miền Bắc cho chiến trường miền Nam.

Nơi đây có một tiểu đội thanh niên xung phong có nhiệm vụ canh giữ giao điểm, phá bom và sửa đường thông xe khi bị bom phá. Tiểu đội 4, Đại đội 552 (được chốt chặn đoạn từ Cầu Tối trở vào Truông Kén khoảng 2 km, đặc biệt là 300 mét từ Cầu Tối đến Trường Thành) gồm 10 cô gái trẻ, tuổi từ 17 đến 24. Trưa ngày 24 tháng 7 năm 1968, như mọi ngày 10 cô ra làm nhiệm vụ. 16h30, trận bom thứ 15 trong ngày dội xuống Đồng Lộc, một quả bom rơi xuống ngay sát miệng hầm, nơi 10 cô đang tránh bom. Tất cả đã chết khi tuổi đời còn rất trẻ, phần lớn trong số họ chưa lập gia đình.

 Từ những thông tin được cung cấp và kết hợp với quá trình tham quan học tập thực tế tại hai địa điểm di tích nói trên, toàn thể Đảng viên và quần chúng của Chi bộ KHCB đã có một buổi sinh hoạt chuyên đề đầy ý nghĩa, một buổi sinh hoạt vừa mang ý nghĩa giáo dục về truyền thống lịch sử dân tộc vừa mang ý nghĩa tuyên truyền nâng cao nhận thức về việc gìn giữ giá trị di sản văn hóa của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong mỗi cá nhân./.


Tin mới
Đăng ký môn học trực tuyến