Phụ nữ học toán và làm toán (15/11/2017)
 

Phụ nữ học toán và làm toán

Học toán và làm toán có thể không khó khăn đối với các anh – những người đàn ông thông minh và mạnh mẽ. Nhưng đối với chúng tôi, những người phụ nữ chân yếu, tay mềm thì đó đúng là quá trình vượt qua thử thách. Thay vì học những bài văn, ý thơ về tình yêu đất nước, tình yêu nhân loại và tình yêu đôi lứa…chúng tôi lại đâm  đầu vào những con số và công thức khô khan. Để rồi, mỗi chúng tôi đều trở thành những người phụ nữ nguyên tắc, cứng nhắc và tĩnh ngôn đến khó chịu. Học toán đã khó, làm toán còn khó hơn.  Khi bắt đầu nghiên cứu toán, chúng tôi phải dành hàng giờ để đọc sách, những quyển sách dày đến nỗi mà chúng tôi chỉ cần nhìn đã thấy ớn.  Lúc ấy, chúng tôi chỉ mong: giá như những quyển sách chuyên ngành kia là cuốn tiểu thuyết ngôn tình thì chắc chỉ mất vài ba ngày, chúng tôi đã đọc hết và hiểu rõ nội dung của nó.  Hơn nữa, ngoài thời gian đọc sách, chúng tôi phải thường xuyên đi dự seminar, dự hội nghị để trao đổi với đồng nghiệp, với các bạn nghiên cứu sinh giống mình. Đôi khi, những trao đổi đó sẽ lóe ra các giải pháp để giải quyết các vấn đề còn bế tắc. Rồi chúng tôi cũng tập tành viết báo. Mới đầu, chúng tôi cũng chỉ giống như đứa trẻ con chập chững tập đi. Những bước đi đầu tiên mặc dù non nớt nhưng chứa đựng biết bao công sức dìu dắt của các thầy hướng dẫn. Nhờ có thầy, chúng tôi trưởng thành dần lên và có thể tự mình viết báo. Nói thì dễ như vậy, nhưng để có một bài báo tử tế, được nhận đăng thì không hề đơn giản, chúng tôi có khi phải chờ đợi cả hai năm trời. Kể ra đây không phải chúng tôi muốn than thở bởi những việc này chắc các anh cũng từng trải qua khi làm nghiên cứu. Chúng tôi có chăng muốn tìm một sự đồng cảm, một sự chia sẻ cho những nỗ lực vượt khó khi chúng tôi, những người phụ nữ làm toán nhưng không được phép quên bổn phận của người vợ, người mẹ trong gia đình. Dù ngày mai có là ngày bảo vệ cấp nhà nước hay là hạn cuối nộp bài thì chiều nay vẫn phải lên lớp, rồi tranh thủ đón con và nấu bữa cơm tối cho gia đình… Làm khoa học là cả một sự hy sinh thầm lặng, điều này càng đúng khi nói về những người phụ nữ. Để cân bằng giữa nghiên cứu và gia đình, đối với chúng tôi không chỉ là một nghệ thuật sống, mà còn phải xuất phát từ tấm lòng và niềm đam mê.

Hạnh phúc không xa vời, cũng không ở điểm cuối con đường mà hạnh phúc chính là con đường chúng ta đi. Chúng tôi rồi cũng có được thành quả sau bao tháng ngày vất vả. Tổ toán của trường Đại học Điện lực có 12 người thì hiện nay đã có 5 tiến sĩ, 3 nghiên cứu sinh sắp bảo vệ và 4 thạc sĩ. Trong đó, nữ giới chúng tôi có 2 tiến sĩ, 1 nghiên cứu sinh sắp bảo vệ cơ sở và một cô đang bắt đầu nghiên cứu. Người có học vị tiến sĩ khi tuổi đời chưa đến 30 ở tổ chúng tôi không phải nam giới mà là cô Lê Thị Thúy. Bây giờ, ở tuổi 32 cô đã có 9 bài báo quốc tế và hướng dẫn 1 học viên cao học bảo vệ thành công. Cô Nguyễn Thu Hà có 5 bài báo khoa học và cũng sắp bảo vệ cơ sở. Cô Lâm Trần Phương Thủy bắt đầu theo đuổi con đường gian khổ mà chúng tôi đã đi qua…

Bài viết này để tôn vinh những người phụ nữ nhân dịp 20/10. Và tôi chắc rằng các anh, cũng như tôi luôn mong các cô giáo làm toán trong tổ nói riêng và những cô giáo trong trường nói chung sức khỏe, trẻ đẹp, thành công và hạnh phúc trên đường đời.

                                                                                                HHG – khoa KHCB.


Tin mới
Đăng ký môn học trực tuyến