Hợp tác đào tạo nhân lực giữa trường Đại học Fukui với Đại học Điện lực

Ngày 26 tháng 3 năm 2019, trường Đại học Điện lực đã có buổi làm việc với đoàn giáo sư đến từ trường Đại học Fukui, Nhật Bản. Trưởng đoàn là giáo sư Izumi Yoshinobu và giáo sư Youichirou Matuo.

Tại buổi làm việc, các giáo sư đã giới thiệu về Khoa Kỹ thuật Hạt nhân, đặc biệt là chương trình đào tạo ngành Y học hạt nhân của Đại học Fukui. Ngành y học hạt nhân có vai trò quan trong trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh lý nguy hiểm, như các bệnh ung thư và bệnh truyền nhiễm.

Những năm gần đây, các nhà khoa học tại Đại học Fukui đang tập trung nghiên cứu các cơ chế gây hỏng, chết tế bào và DNA trong cơ thể con người. Từ đó đưa ra các phương pháp chữa trị, hồi phục các tế bào bị tổn thương, đưa tế bào trở lại trạng thái bình thường dựa trên các phương pháp sinh học phóng xạ. Kết quả từ những nghiên cứu này sẽ giúp mang lại cơ hội sống nhiều hơn đối với các bệnh nhân ung thư, giúp cho việc chữa trị đạt hiệu quả cao và giảm chi phí cho các bệnh nhân.

Đến với nội dung chính của buổi làm việc, trường Đại học Fukui mong muốn thiết lập các mối quan hệ quốc tế, nhằm tạo ra một mạng lưới các trường đại học có đào tạo lĩnh vực y học hạt nhân. Từ năm 2014, trường Đại học Fukui đã có bản hợp tác trao đổi sinh viên với trường Đại học Điện lực. Hàng năm, Đại học Fukui sẽ cấp học bổng cho 7 em sinh viên thuộc khoa Kỹ thuật Hạt nhân, trường Đại học Điện lực sang học tập và tham quan các phòng thí nghiệm tại tỉnh Fukui, Nhật Bản trong vòng 2 tuần. Đây là cơ hội để cho sinh viên được tiếp xúc trực tiếp với các trang thiết bị, máy móc hiện đại và môi trường làm việc, nghiên cứu chuyên nghiệp của Nhật Bản. Năm nay, 7 sinh viên tiếp theo sẽ tham gia chương trình vào thời điểm cuối tháng 9 năm 2019.

Sự hợp tác tốt đẹp 5 năm qua giữa trường Đại học Fukui và Đại học Điện lực đã và đang mang lại những kết quả tốt đẹp, góp phần to lớn trong việc đào tạo nhân lực có chuyên môn sâu trong lĩnh vực y học hạt nhân nói riêng và ứng dụng kỹ thuật hạt nhân nói chung. Hi vọng những năm tiếp theo, chúng ta sẽ gặt hái được thêm nhiều thành công hơn nữa, góp phần đưa ra thị trường những kỹ sư y học hạt nhân có đầy đủ chuyên môn và tâm huyết, giúp ích cho xã hội.

- Nguồn: Khoa Kỹ thuật Hạt Nhân -