Tích cực tuyên truyền ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện

Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) trên toàn quốc ngày càng lan tỏa sâu rộng, đáp ứng nhu cầu về máu cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân tại các bệnh viện.

Ngày 7/4/2000, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 43/2000/QĐ-TTg về Vận động và khuyến khích nhân dân hiến máu tình nguyện (HMTN) và lấy ngày 7/4 hằng năm là Ngày Toàn dân HMTN. Đây được coi là bước ngoặt quan trọng cho phong trào HMTN, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động đối với các cấp chính quyền, đoàn thể từ trung ương tới địa phương và các tầng lớp nhân dân trong cả nước..

Trước đó, ngày 15/3/2020. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư nhân ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện - 7/4/2020. Trong thư có đoạn: “Vì sức khỏe cộng đồng và vì sức khỏe của chính mình, Tôi kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước, mỗi người khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn hãy luôn sẵn sàng, hăng hái tham gia hiến máu và tích cực vận động mọi người cùng hiến máu thường xuyên cứu người để giúp cho mỗi người kiểm tra được sức khỏe của mình, cứu giúp người bệnh, vì một xã hội khỏe mạnh và nhân văn, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, sự phát triển bền vững của đất nước”.

Hưởng ứng ngày HMTN, mỗi năm chương trình hiến máu nhân đạo “Điện hồng nhân ái” của Trường Đại học Điện lực luôn dành được sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên cũng như cán bộ, giảng viên trong toàn trường (ảnh: EPU).

Trước diễn biến của dịch Covid - 19, các điểm hiến máu, các đơn vị tổ chức hiến máu cũng đã phối hợp với cơ sở tiếp nhận hiến máu điều chỉnh quy mô và bố trí thời gian hợp lý cho người tham gia hiến máu để đảm bảo không tập trung quá đông người vào cùng một thời điểm; lựa chọn địa điểm tổ chức rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ và có khu vực rửa tay,...; vận động, huy động nguồn lực như khẩu trang, dung dịch rửa tay, xà phòng hỗ trợ cho người tham gia hiến máu; lồng ghép tuyên truyền phòng, chống dịch tại các điểm hiến máu; giảm tối đa các chương trình, sự kiện không cần thiết đi kèm tại ngày hiến máu; phổ biến tới người đăng ký hiến máu khi có biểu hiện cúm, ho, sốt, khó thở thì không tham gia ngày hiến máu và có các biện pháp tự cách ly, phòng bệnh cho cộng đồng.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN đã phối hợp chặt chẽ với ngành y tế cập nhật tình hình dịch bệnh; ban hành các văn bản, hướng dẫn tuyên truyền vận động HMTN bảo đảm máu phục vụ cho công tác cấp cứu và điều trị; đa dạng các hình thức truyền thông phù hợp với tình hình dịch bệnh tạo sự yên tâm cho người dân khi tham gia hiến máu.

Nhiều chiến dịch, sự kiện hiến máu lớn, tạo dấu ấn thúc đẩy mạnh mẽ phong trào hiến máu của cả nước đã được nhiều địa phương hưởng ứng và tổ chức quy mô, chuyên nghiệp, bài bản vào các thời điểm khan hiếm máu như: “Lễ hội Xuân hồng”, “Những giọt máu hồng hè”, “Hành trình Đỏ”, “Chủ nhật Đỏ”, Ngày Quốc tế người hiến máu 14-6, "Hiến máu cứu người - Đừng ngại Covid"…

Hiến máu không chỉ cứu người mà còn mang lại lợi ích sức khỏe cho người hiến máu. Khoa học chứng minh, hiến máu nhiều lần làm giảm nguy cơ ứ đọng sắt, giảm thiểu bệnh tim mạch. Hiến máu làm cho tinh thần sảng khoái hơn, ăn ngủ ngon hơn. Máu bạn cho đi, máu tái tạo nhan sau 3 đến 5 ngày, máu mới do cơ thể sinh ra được trẻ hóa, có sức đề kháng chống bệnh tật phấn chấn vui vẻ.

Giá trị mà chúng ta nhận lại là những người hiến máu được hưởng ngoài sự tôn vinh của xã hội, còn được sự quan tâm ưu tiên nếu như sau này cần đến máu trong chữa bệnh cho bản thân mình. Như vậy hiến máu làm cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn và cũng là cách kiểm tra sức khỏe của chính mình.

Theo thống kê, nếu năm 2000, cả nước chỉ tiếp nhận được hơn 300.000 đơn vị máu; năm 2010, số đơn vị máu tiếp nhận đã gấp hơn hai lần (hơn 600.000 đơn vị) thì đến năm 2019, toàn quốc đã tiếp nhận được hơn 1,4 triệu đơn vị máu. Tỷ lệ HMTN năm 2000 là gần 31% thì đến năm 2019 đã đạt 98,3%, phấn đấu đến năm 2020 đạt 99%. Tỷ lệ % dân số hiến máu năm 2000 đạt 0,3%, năm 2010 đạt 0,76% thì năm 2019 đạt 1,5%, phấn đấu đến cuối năm 2020 đạt 1,6% dân số hiến máu. Riêng năm 2019, cả nước đã vận động và tiếp nhận được 1.408.302 đơn vị máu, quy đổi là 1.664.779 đơn vị máu (thể tích 250 ml). Trong đó, 99% đơn vị máu là từ người HMTN; tương đương gần 1,5% dân số hiến máu; tỷ lệ hiến máu nhắc lại đạt 45,2%; tỷ lệ người hiến máu có thể tích từ 350ml trở lên đạt trên 44%.

Nguồn: TH